Tin tức UBND phường

Mùa mưa bão năm 2016 đã bắt đầu và được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường và nguy hiểm hơn. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu của mùa mưa năm nay, phường Quang Hanh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng chống mưa lũ và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn.

 


Mùa mưa bão năm 2016 đã bắt đầu và được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường và nguy hiểm hơn. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu của mùa mưa năm nay, phường Quang Hanh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng chống mưa lũ và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn.

Hệ thống khe suối thoát nước trên địa bàn phường Quang Hanh đã được nạo vét
 Mặc dù không phải là địa phương nằm trong tâm bão nhưng mùa mưa bão năm nào người dân phường Quang Hanh cũng chịu ảnh hưởng về người và thiệt hại nặng nề về tài sản. Điển hình như đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2015 đã gây ngập úng toàn bộ địa bàn phường, nhiều khu phố bị chìm sâu trong biển nước với khoảng 3.200/5300 ngôi nhà bị ngập lụt, trong đó có 04 ngôi nhà sập hoàn toàn. Tuy không xảy ra thiệt hại về người nhưng thiệt hại nặng nề về tài sản, ước tính hơn 30 tỷ đồng. Vì vậy, Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm nay, Cũng như các địa phương khác vào thời điểm này, công tác phòng chống lụt bão đang được phường Quang Hanh chú trọng triển khai theo phương châm “Chủ động, an toàn, kịp thời, hiệu quả”.
 
 
Chủ động di dời những hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao
 
Phường đã chủ động rà soát lại toàn bộ những khu vực xung yếu để xây dựng phương án phòng, chống lụt bão cụ thể, nhất là đối với các khu vực dễ xảy ra ngập úng, khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Bà Nguyễn Thị Liên ở tổ 7 – khu 5 – phường Quang Hanh cho biết: Ngôi nhà của tôi nằm trong diện phải di dời trước mùa mưa lũ năm 2016 của phường Quang Hanh. Được sự vận động tuyên truyền của chính quyền phường về những hậu quả khó lường do mưa lũ gây ra, gia đình tôi đã chủ động di dời toàn bộ tài sản và ký cam kết không ở lại khu vực nguy hiểm nếu mưa trong nhiều ngày. Chính quyền phường cũng rất quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ chúng tôi di dời đến nơi an toàn chúng tôi cảm thấy rất yên tâm.
Cùng với việc lập phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao, phường Quang Hanh còn lập kế hoạch quản lý, đầu tư bổ sung các phương tiện, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn. Ban chỉ huy PCTT – TKCN phường cũng chỉ đạo các thành viên thường trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm. Đồng thời thường xuyên tiến hành nạo vét lòng khe, suối khơi thông dòng chảy, nghiêm cấm việc san lấp suối và đổ các chất thải rắn làm ảnh hưởng tới tiêu, thoát lũ. Huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, các lực lượng của các tổ chức, cá nhân, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn thực hiện cứu hộ; sẵn sàng nguồn lực, vật tư, phương tiện để hỗ trợ các địa bàn khi có mưa lũ xảy ra.
 
 
Phường Quang Hanh huy động phương tiện khắc phục hậu quả do mưa trong những ngày qua
 
Nhờ có sự chủ động tích cực này mà ngay trong những ngày mưa lớn vừa qua trên địa bàn phường Quang Hanh đã không xảy ra thiệt hại về người và thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân. Ban chỉ huy PCTT và TKCN phường đã có công điện khẩn gửi các cơ quan, đơn vị và các khu phố trên địa bàn yêu cầu lực lượng PCTT - TKCN, đặc biệt là lực lượng vũ trang tăng cường công tác ứng trực, chủ động di dân khỏi vùng nguy hiểm, huy động, phương tiện máy móc giúp người dân khắc phục hậu quả.Anh Nguyễn Mạnh Thắng – Phó chủ tịch UBND phường Quang Hanh cho biết: Để chủ động ứng phó với mùa mưa lũ năm nay, ngoài sự chủ động tích cực của phường lập phương án PCTT – TKCN, chúng tôi cũng đề nghị các đơn vị trên địa bàn cùng tích cực phối hợp chặt chẽ trong công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó với những tình huống xảy ra đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân. Chúng tôi cũng mong muốn các nhà thầu thi công dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 18 đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo việc tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ năm nay.
Bên cạnh sự chủ động của Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão phường Quang Hanh thì điều quan trọng phải xuất phát từ chính nhận thức của mỗi người dân trong việc chuẩn bị các biện pháp để ứng phó kịp thời và hiệu quả, góp phần giảm tới mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản trong mùa mưa lũ năm nay.
 
Tin và ảnh: Thùy Dung